Tham gia Cộng đồng Thay đổi cuộc sống với Crypto cùng 110+ thành viên hướng tới mục tiêu Tự Do Tài Chính

Tìm hiểu thêm

Cách ngân hàng tạo ra tiền từ … “không khí”

Những điều mà ae chuẩn bị đọc dưới đây, không một trường học nào nói về nó cả…

Ngân hàng kiếm tiền như thế nào?

Thông thường, mọi người sẽ nghĩ một cách đơn giản như này:

Anh em gửi tiền vào ngân hàng để nhận về lãi suất khoảng 6%/năm

Sau đó, ngân hàng sẽ sử dụng số tiền này để mang đi cho những người đang cần vay tiền, với lãi suất cao hơn, ví dụ khoảng 10%/năm

Và sự khác biệt 4% ở trên là lợi nhuận của ngân hàng???

🙅‍♂️ Nah. Nó không hề đơn giản như vậy.

Và không phải ngân hàng sẽ luôn dự trữ 100% số tiền gửi vào, để đảm bảo mình có thể muốn rút ra lúc nào cũng được hay sao?

Henry Ford, người sáng lập hãng ô tô Ford đã từng nói: “Thật tốt khi người dân trong nước không hiểu hệ thống ngân hàng và tiền tệ của chúng ta. Vì nếu họ hiểu, tôi tin rằng sẽ có một cuộc cách mạng trước sáng mai”.

Hệ thống dữ trữ phân đoạn – Fractional Reserve Banking

Hệ thống dữ trữ phân đoạn (hay còn gọi là Hệ thống dữ trữ một phần) – Fractional Reserve Banking cho phép các ngân hàng chỉ cần giữ lại 1 phần nhỏ số tiền mà khách hàng gửi vào, thông thường là từ 3% – 10% (thậm chí có ngân hàng là 0% 🙂), và họ có thể cho vay phần còn lại.

Hey, và đây là lúc phép màu xuất hiện… 💫

Giả sử ae gửi 100 triệu vào ngân hàng làm sổ tiết kiệm. Yêu cầu dự trữ quy định là 10%, vậy ngân hàng sẽ giữ lại 10 triệu, và mang 90 triệu còn lại để cho vay.

Bây giờ, anh em có 100 triệu hiển thị trong tài khoản ngân hàng, và một người khác có 90 triệu vừa vay được. Vậy là từ 100 triệu ban đầu, nó đã trở thành 190 triệu.

Anh em nghĩ nó đã kết thúc?

Chưa đâu…

Người khách hàng vay 90 triệu kia, giả sử dùng để mua nhà. Nghĩa là người bán nhà vừa kiếm được 90 triệu, và mang tiếp tục mang vào gửi ngân hàng. Ngân hàng giữ lại 10% là 9 triệu và cho vay 81 triệu còn lại.

Cứ tiếp tục trình tự như vậy, 100 triệu ban đầu của ae gửi vào ngân hàng, nó đã trở thành 1 tỷ 🤯

Hệ thống dữ trữ một phần – Fractional Reserve Banking cho phép các ngân hàng cho vay số tiền mà họ không hề có. Họ tạo ra tiền từ không khí, và mang đi cho vay để lấy lãi suất.

Họ trả cho người vay một phần trăm lãi suất nhỏ để mọi người có động lực giữ tiền trong tài khoản ngân hàng, để họ tiếp tục dùng nó tạo ra các khoản vay.

Hãy dành ra 2 phút để xem video này.

Thực tế, đây chính là trò lừa đảo lớn nhất vẫn đang diễn ra trong lịch sử.

Elon Musk, chủ của Twitter (X), trong một Tweet hỏi về: “Điều lừa đảo nào đã được bình thường hóa tới mức mọi người không còn nhận ra nó là lừa đảo nữa?“, đã comment rằng: “Fiat currency“.

Nó chính là tiền mà chúng ta đang sử dụng hàng ngày.

Hey, anh em hãy đọc lại câu nói của Henry Ford ở tấm hình đầu bài viết đi. Và nếu ngày mai, đồng loạt tất cả người dân tới ngân hàng để rút tiền tiết kiệm của họ ra, mình tin rằng 100% ngân hàng sẽ phá sản ngay lập tức.

Vì sao ư? Như cái cách họ tạo ra tiền từ không khí mà mình giải thích ở trên. Họ tạo ra 1 tỷ đồng tín dụng chỉ với 10 triệu tiền thật được lưu giữ trong két sắt.

Đó là lý do họ không bao giờ cho mọi người hiểu về cách Tiền nó hoạt động như nào.

Về hệ thống Fiat currency

Mình sẽ nói nhanh về chủ đề này. Nếu rảnh sẽ viết chi tiết hơn, vì đây là 1 chủ đề khá dài. Anh em có thể google để đọc thêm.

Trước năm 1971, mỗi quốc gia được phép in tiền dựa trên số lượng vàng đang dự trữ. Đây gọi là Chế độ Bản vị Vàng.

Nghĩa là ví dụ quốc gia X, có 1 tấn vàng trị giá 1 tỷ đồng, thì chỉ được phép in ra 1 tỷ đồng, không hơn. Nếu muốn in ra thêm, quốc gia đó phải tìm cách để có thêm vàng dự trữ.

Và cũng ở thời điểm đó, mỗi đồng tiền sẽ đại diện cho số Vàng được bảo trợ với tỉ lệ 100%.

Đây là tờ 20 dollar được bảo trợ 100% bởi Vàng.

Năm 1971, tổng thống Nixon của Mỹ tuyên bố chấm dứt chế độ bản vị vàng, và chính thức chuyển qua chế độ fiat currency – tiền pháp định.

Fiat currency là loại tiền tệ mà giá trị của nó không được hỗ trợ bởi bất kỳ tài sản vật chất nào như vàng hoặc bạc. Thay vào đó, giá trị của nó dựa trên niềm tin và sự chấp nhận của người dân vào chính phủ nước họ.

Và cũng bởi vì tiền fiat không được hỗ trợ bởi bất kỳ tài sản vật chất nào, nên nó có thể được in ra bao nhiêu tùy thích.

Chủ nghĩa tiêu dùng

Một sự thật sốc hơn mà có thể ae không nhận ra, là nếu không ai mắc nợ, thì sẽ không có tiền trong nền kinh tế. Vì mỗi khi ngân hàng cho vay, nó sẽ tạo ra lượng tiền mới bổ sung vào tổng nguồn cung tiền của nền kinh tế.

Đó là lý do mà xã hội và truyền thông ngày nay luôn khuyến khích “chủ nghĩa tiêu dùng“.

Họ luôn khuyên mọi người hãy mua sắm nhiều hơn, hãy chi tiêu nhiều hơn. Họ khuyên mọi người hãy vay nợ để đi mua các tiêu sản,…

Họ định danh mọi người qua các sản phẩm mà “họ coi đó là sự thành công”. “Người thành công phải dùng iPhone mới nhất, hãy mua cái túi Gucci, hãy mang đôi giày Nike… vì nó là ước mơ của bạn” 🤡

Không! Thực tế là ae chỉ đang làm giàu cho ước mơ của họ.

Rồi truyền thông, quảng cáo…nó thôi thúc mọi người mua sắm những thứ mà họ thực sự không cần. Mạng xã hội thì đầy rẫy những nội dung sống ảo sang chảnh…

Tất cả những thứ này đều nhằm mục đích dụ dỗ mọi người mua sắm, tiêu xài vượt cả thu nhập. “Hey, bạn hết tiền à? Không sao, có chúng tôi cho vay. Rất dễ dàng thôi”. Đó là các hình thức thẻ tín dụng, trả góp, vay tiêu dùng…

Và kết quả là? 90% mọi người đều lâm vào cảnh nợ nần, và cái vòng xoáy “đi làm, trả nợ, đóng thuế, chết” vì họ không hiểu về Tiền.

Mình có làm 1 video về chủ đề này.

Khoảng cách giàu nghèo sẽ ngày càng lớn

Ngày nay, khoảng 97% số tiền lưu thông trong nền kinh tế, nó là nợ. Chỉ 3% là ở dạng tiền vật lý mà ae có thể cầm nắm được.

Trên thực tế, số tiền hiển thị trong tài khoản trên các ứng dụng ngân hàng khi ae mang đi gửi tiết kiệm, nó chỉ là một dạng con số “tiền điện tử” (đừng nhầm với Crypto, là tiền mã hóa nha) do họ tự tạo ra, nó không có thật.

Nhưng lãi suất của người đi vay là có thật. Vì nó là nợ.

Mà ai là người vay nợ chủ yếu? Hầu hết đó là 90% những người nghèo ở dưới đáy của Kim Tự Tháp – đáy của xã hội.

Ai là những người hưởng lợi? Đầu tiên là chính phủ và các ngân hàng, tất nhiên rồi. Sau đó sẽ tới các tập đoàn, doanh nghiệp lớn.

Còn những người dân bình thường như anh em chúng ta? Chúng ta đang phải trả lãi suất cho nhóm 10% những người giàu ở trên đỉnh của Kim Tự Tháp, qua nhiều cách khác nhau, như thuế chẳng hạn.

Hey, và ae đừng ngạc nhiên khi tại sao trên tờ dollar lại có hình Kim Tự Tháp và một con mắt bí ẩn.

Mình có viết một vài về mô hình kinh tế Kim Tự Tháp, anh em đọc ở đây để hiểu rõ hơn: https://laivietnam.com/tai-sao-anh-em-du-dinh/

Vậy giải pháp là gì?

Ngày nay hầu hết chúng ta được dạy như thế nào?

Hãy tới trường, bỏ 12 năm cuộc đời, 8-10 tiếng mỗi ngày để học những thứ mà 90% sau này đều là vô dụng. Tiếp tục bỏ ra thêm 4 năm để học đại học, sau đó đi làm 8 tiếng/ngày với mức lương tối thiểu…mà vẫn thậm chí không hiểu Tiền là gì? Và Tiền nó hoạt động như thế nào? 🤡

Mọi người đang nỗ lực làm việc cong xương sống, tiết kiệm từng đồng tiền mồ hôi nước mắt. Trong khi họ chỉ cần in tiền ra từ không khí.

Một thực tế khó khăn là, anh em không thể khá lên được nếu chỉ đổi thời gian và công sức để lấy tiền, rồi tiết kiệm tiền. Vì nó không thể theo kịp với tốc độ in tiền của các chính phủ. Và lạm phát sẽ đẩy giá cả lên cao. Còn đồng tiền thì lại mất giá đi từng ngày.

Anh em đang bị đánh cắp thời gian và sức lao động.

Mà cũng đừng quá lo lắng nếu không hoàn toàn hiểu, hoặc lần đầu tiên nghe về sự lừa dối này. Rất ít người thực sự hiểu về nó. Nó đã được cố tình phức tạp hóa có chủ đích.

Nhà kinh tế học John Maynard Keynes từng nói: “Bằng cách này, chính phủ có thể tịch thu sự giàu sang của người dân một cách bí mật và không bị chú ý, mà không một ai trong số hàng triệu người sẽ phát hiện ra hành vi trộm cắp này.

Đó là lý do mình liên tục khuyên mọi người hãy ngừng nghe theo các lời khuyên từ tivi, báo đài, các phương tiện truyền thông…Họ đều bị kiểm soát bởi 1 nhóm nhỏ. Và họ chỉ muốn kiểm soát bằng cách làm chúng ta nghèo đói yếu đuối đi, qua các thông tin sai lệch.

Đó là lý do mình liên tục khuyên mọi người hãy tiết kiệm từng đồng tiền, và dùng nó để mua Bitcoin. Cái sẽ làm thay đổi cuộc đời mọi người sau này.

Đó là lý do mình liên tục viết về Đàn ông mạnh mẽ. Một điểm chung của tất cả những người đàn ông mạnh mẽ là họ không tin vào tuyên truyền của truyền thông và các chính phủ. Chỉ khi thực sự trở thành người đàn ông mạnh mẽ, nó mới thôi thúc anh em đi tìm kiếm sự thật, luôn đặt câu hỏi về mọi thứ, và tự xây dựng cuộc đời của chính mình.

Đó là lý do mà mình tạo ra cộng đồng Hội Viên, nơi không chỉ đơn giản là chia sẻ về kiến thức đầu tư vào thị trường Tiền Mã Hóa giúp anh em tạo ra lợi nhuận thay đổi cuộc sống, mà còn là nơi để chia sẻ về những Sự Thật, về cách thế giới này vận hành, và cách để thoát ra khỏi trò chơi đó.

Hey, mình không ở đây để thuyết phục anh em tin vào những gì mình viết. Nó đều là sự lựa chọn.

Sẽ thật dễ dàng để lừa ai đó khi nói rằng, “mọi thứ trong cuộc đời bạn đều ổn, cứ tiếp tục sống như vậy đi“, thay vì nói rằng, “bạn đang sống trong một trò đùa mà mọi thứ đã được lập trình sẵn, bạn phải thoát ra khỏi nó“. Họ sẽ ghét bạn khi bạn nói ra sự thật.

Anh em xứng đáng với những điều tốt nhất…

Follow và đọc các bài viết của mình trên các nền tảng khác