(Bài học từ chuyên gia) 10 quy tắc vàng trong trading

Hầu hết những anh em mới vào thị trường tài chính, kể cả chứng khoán, crypto, vàng bạc… đều thích trading (ngắn hạn) hơn là investing (dài hạn), trong đó có cả bản thân mình.

Dễ hiểu thôi, trading mang lại cảm xúc nhiều hơn, dễ kiếm tiền và kiếm nhanh hơn, cảm giác chiến thắng thị trường nó sướng hơn… thay vì là cứ ném tiền vào chờ đợi tài sản tăng giá, khá nhàm chán.

Tất nhiên, lợi nhuận cao cũng đi kèm với rủi ro cao. Mình thì hay nhận định, nếu bạn chưa vài lần (vài chục lần) cháy tài khoản trong trading, bạn vẫn chỉ là người mới mà thôi.

Hơn 1 năm với nghiệp trading, từ chứng khoán tới crypto, số tiền bỏ vào thị trường vài tỷ đồng, số lần cháy tài khoản không thể đếm nổi, mình đã tự rút ra rất nhiều bài học và quy tắc cho bản thân.

Và vô tình đọc được bài rất hay trên Twitter của một trader nổi tiếng (hơn 70.000 follow) về 10 QUY TẮC VÀNG TRONG TRADING, mình xin phép được chia sẻ và lược dịch lại cho anh em đọc. Link bài viết gốc mình để ở cuối nhé.

Hy vọng bài viết có giá trị với anh em trong quá trình trading của mình.

Đầu tư với số tiền bạn có thể mất

Đừng đầu tư với cái giá phải trả là hủy hoại cuộc sống của bạn.

Khoản đầu tư của bạn luôn phải là một số tiền nhàn rỗi, gần như không đáng kể. Nếu bạn làm mất nó, nó sẽ đau một chút nhưng không làm hỏng cuộc sống của bạn.

TUYỆT ĐỐI KHÔNG BAO GIỜ MANG TIỀN CƠM ÁO, VAY MƯỢN RA ĐỂ ĐẦU TƯ. KHÔNG BAO GIỜ!

Đừng đầu tư nhiều hơn số tiền bạn có thể để mất.

Giao dịch Spot trước, rồi mới sử dụng Margin

Spot là thuật ngữ trong Crypto, hiểu đơn giản là giao dịch mua ngay, không sử dụng đòn bẩy.

Nếu bạn là người mới, hãy luyện tập thật nhiều TRƯỚC khi giao dịch thật. Tập xem biểu đồ, học về nến, cách xác định và sẽ hỗ trợ/kháng cự, trendline, các công cụ hỗ trợ…

Sau khi bạn cảm thấy thoải mái với điều này, hãy giao dịch spot trước. Khi thực sự thành thạo mới nên chuyển qua giao dịch Margin, Futures.

Sử dụng đòn bẩy mà không có kinh nghiệm là chọn con đường mất sạch tài sản nhanh nhất.

Hai CÔNG CỤ quan trọng nhất: Điểm Stoploss và Quản lý rủi ro

Bạn không thể tồn tại lâu dài trong thị trường nếu không có và không tuân theo hai công cụ bảo toàn vốn này.

Cả hai điều này, nghe thì đơn giản, nhưng học, hiểu và thực hành được rất rất khó.

Chỉ khi nào bạn thực sự hiểu tầm quan trọng của việc đặt Stoplossquản lý rủi ro, khi đó hãy giao dịch.

Đừng cố gắng chống lại xu hướng

Đừng cố chống lại xu hướng khi muốn bắt đỉnh hay đáy (bắt dao rơi) của thị trường. Có thể bạn sẽ may mắn đúng vài lần, nhưng may mắn không thể tồn tại mãi được.

Sử dụng khung thời gian tuần và đường trung bình động 50 ngày để xác định xu hướng và chỉ giao dịch theo hướng của thị trường.

Đừng đùa với dao!

KHÔNG CÓ TÀI SẢN NÀO LÀ TỐT HAY XẤU

“Bạn muốn mình đúng hay bạn muốn kiếm được tiền?” Mình thì chỉ muốn kiếm tiền.

Không có tài sản tốt và xấu. Đừng nghe ai đó phân tích để rồi ghét hoặc tôn thờ một đồng coin, một dự án, một công ty nào cả. Mục đích của bạn là tạo ra lợi nhuận, mua thấp và bán cao. Cố gắng tránh khỏi các cuộc tranh luận vô bổ trên mạng xã hội.

Giữ vững lập trường, cảm xúc của bạn và GIAO DỊCH TRÊN BIỂU ĐỒ.

Ví dụ như, mình không thích ADA hay XRP, nhưng mình vẫn kiếm được nhiều tiền khi giao dịch 2 đồng coin này. Và mình rất thích BTC, nhưng không phải cứ thế là Hold to Die. Khi đủ lợi nhuận, mình sẽ bán chốt lời.

Thoát khỏi giao dịch ngay khi nhận thấy mình sai

Đừng cầu nguyện cho một giao dịch đi đúng hướng. Đừng hy vọng. Mục đích của bạn là rời khỏi thị trường càng sớm càng tốt. Một khi giao dịch của bạn đi theo hướng ngược lại, đừng trao quyền kiểm soát cho thị trường và tiếp tục hy vọng.

Thoát khỏi giao dịch đó. Chờ đợi một giao dịch tốt hơn.

Cắt lỗ. Và giữ cho khoản lỗ đó nhỏ nhất có thể!

Entry – Stoploss – Take Profit

Entry: Điểm vào lệnh. Stoploss: Điểm dừng lỗ (cắt lỗ). Take Profit: Điểm chốt lời

Đừng vào lệnh nếu bạn không kế hoạch cho 3 điểm trên. Việc nghe theo kế hoạch của người khác sẽ khiến bạn thất bại. Đừng nghe ai cả, kể cả chuyên gia.

Hãy tự có kế hoạch cho mình. Nó bao gồm: Entry – Stoploss – Take Profit.

Đừng quá phức tạp. Đơn giản là một nghệ thuật

Khi ở trong thị trường đủ lâu, bạn sẽ thấy giao dịch là khá “dễ dàng”. Dễ dàng ở đây ý muốn nói, bạn không cần sử dụng quá nhiều công cụ chỉ báo kĩ thuật, hay kết hợp 3-4 màn hình để vào lệnh. Mình biết rất nhiều trader giỏi, chỉ cần nhìn nến và khối lượng là có thể vào lệnh, thậm chí chỉ cần dùng điện thoại hay máy tính bảng, không cần tới thiết bị xịn xò nào cả.

Bạn chỉ cần có kế hoạch: Quản lý vốn, điểm vào lệnh, cắt lỗ, chốt lời. Thế là đủ.

TA (Technical analysis – Phân tích kỹ thuật) là một trò chơi xác suất.

Giao dịch thật nhiều

Học đi đôi với hành. Hãy vừa học vừa thực hành trên biểu đồ. Đừng chỉ học lý thuyết suông.

Giao dịch thuận theo xu hướng, càng nhiều lần càng tốt. Phương pháp của bạn cần được thị trường thử nghiệm thực tế. Giao dịch nhiều hơn, để thị trường cung cấp cho bạn phản hồi, càng nhiều càng tốt.

Cách duy nhất để giỏi là tiếp tục luyện tập.

Học. Học nữa. Học mãi

Trading là nghề thực sự tiềm năng, đáng để bỏ công sức học tập. Nhưng bạn không thể mong đợi nó sẽ dễ dàng.

Viết nhật ký tất cả các giao dịch. Ghi chép lại các sai lầm và tiếp tục học hỏi.

Đừng bỏ cuộc!

Tạm kết

Trên đây là 10 quy tắc trading, được chia sẻ bởi tác giả @EmperorBTC, một trader nổi tiếng.

10 quy tắc này, nghe thì đơn giản, nhưng mình nghĩ phải là người mất rất nhiều ở thị trường này, cả thời gian và tiền bạc, mới có thể hiểu hết được.

Bạn có thể đọc bài viết gốc tại đây.

Đừng quên tham gia channel Telegram cập nhật các tin tức về thị trường của mình tại đây: https://t.me/lvn_trading, và các ưu đãi độc quyền: https://laivietnam.com/all-coupons/trading/