Cách target những thứ không thể target trên Facebook

Nói về việc target đối tượng mục tiêu trên quảng cáo Facebook, mỗi sản phẩm sẽ có một cách target riêng, không thể lấy tư duy target của sản phẩm này để áp dụng nguyên xi cho sản phẩm khác.

Trong bài viết này, bạn sẽ biết được:

 • Loại sản phẩm không cần phải target.
 • Sản phẩm cần target bằng một số mục tiêu cụ thể.
 • Sản phẩm cần target, nhưng không thể target bằng các tùy chọn thông thường.
 • Và, Target đến những sản phẩm không thể target.

BA CẤP ĐỘ CỦA TARGET TRÊN FACEBOOK

Mình tạm thời chia khả năng Target thành 3 mức độ từ dễ đến khó.

LEVEL 1: Sản phẩm không cần phải Target

Đó là những sản phẩm phổ thông, phù hợp với đại đa số người dân, chỉ cần target giới tính độ tuổi, cùng lắm là thêm địa lí các thành phố lớn.

Ví dụ: đồ gia dụng bình thường, mỹ phẩm phân khúc bình thường, thời trang bình thường (không tính các dòng thời trang đặc biệt cao cấp, hoặc thời trang đặc biệt dị).

Đối với các sản phẩm dạng này, nếu có việc thêm tùy chọn Target thì thường không phải để tìm khách hàng tiềm năng, mà là để phục vụ 1 trong 2 mục tiêu sau:

 • Phân khúc ra tệp khách hàng tiềm năng hơn bằng Custom Audience (đối tượng tùy chỉnh) để Remarketing.
 • Loại trừ tệp trùng đối tượng, tăng khả năng tiếp cận đối tượng mới

LEVEL 2: Sản phẩm cần phải Target, có thể Target bằng những mục tiêu cụ thể

Tức là những sản phẩm, mà chúng ta có thể mô tả đối tượng mục tiêu bằng một hoặc nhiều tùy chọn target trên quảng cáo Facebook. Ví dụ:

 • Dịch vụ Fitness target theo sở thích tệp “Fitness
 • Bán ốp Iphone Target thẳng theo hành vi “dòng điện thoại” hoặc “hệ điều hành IOS
 • Bán đồ cho trẻ sơ sinh thì target các mẹ theo sở thích kết hợp như bỉm, sữa (có thể điền 1 số hãng bỉm sữa nổi tiếng)

Có 2 lưu ý:

Một là, có những tệp trên Facebook mà “Target” với “không target như nhau”. Ví dụ: tệp sở thích “spa“, tệp “làm đẹp“,….

Lý do là những sở thích đó quá rộng, gần như ai cũng có thể rơi vào tập sở thích đó. Nên khi bạn target đến những tệp đó, gần như là bạn đang target đến tất cả mọi người, như không target vậy.

Hai là, mình đang chỉ bàn về khả năng target của từng sản phẩm. Còn trong thực tế, việc có cần target hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ví dụ, cùng là quảng cáo dịch vụ Fitness:

 • Bạn có thể hướng đến những người đang quan tâm đến gym, thông điệp hướng tới giá và tiện ích, để kéo khách thay vì chọn phòng tập khác thì chọn phòng tập của bạn.
 • Nhưng bạn cũng có thể hướng tới những người chưa từng tập Fitness, những người hiện không quan tâm đến việc tập tành, thông điệp hướng tới lợi ích của tập thể thao, đưa ra các chương trình hướng dẫn cho người mới bắt đầu. Khi đó thậm chí bạn có thể quảng cáo mà không cần target, hoặc loại trừ chính tập đối tượng Fitness đi
Cách target những thứ không thể target trên Facebook 5
Ba cấp độ của Target trên Facebook

Target hay không, không chỉ phụ thuộc vào sản phẩm, nó còn phụ thuộc vào cách bạn xây dựng thông điệp cho từng tệp đối tượng. Cùng 1 sản phẩm sẽ có nhiều cách target khác nhau trong các chiến dịch khác nhau.

LEVEL 3: Sản phẩm cần target, nhưng không thể target bằng các tùy chọn thông thường

Có những sản phẩm chỉ dành cho một nhóm đối tượng đặc thù. Chúng ta không có các tùy chọn sở thích hay hành vi để mô tả nhóm đối tượng đó. Ví dụ:

 • Bán phần mềm quản lý quán cafe cho người đang kinh doanh cafe
 • Bán một dự án bất động sản đầu tư cho người đang có vốn muốn đầu tư.

Đối với những sản phẩm như vậy, nếu theo cách target thông thường bằng nhân khẩu học, địa lí, sở thích, hành vi,… chúng ta sẽ không thể nào nhắm được đúng đối tượng mục tiêu. Mà nếu chạy tệp trắng như level 1 thì quá lãng phí ngân sách.

Vậy phải làm cách nào?

Xem thêm: Facebook Update 

TARGET NHỮNG THỨ KHÔNG THỂ TARGET TRÊN FACEBOOK

Tất nhiên, trong trường hợp này, quảng cáo Facebook không phải là lựa chọn duy nhất. Thậm chí cả hệ thống Digital Marketing chưa chắc đã là cửa sáng. Nhưng giả sử, bạn vẫn muốn chạy quảng cáo Facebook, thì “Phễu – Funnel Marketing” chính là cách để bạn triển khai.

Phễu là hình thức bạn sử dụng công cụ nội dung để “Tìm kiếm” và “Phân loại” khách hàng mục tiêu. Một cách gọi khác để hiểu đơn giản hơn, Phễu là hình thức target bằng nội dung.

Cách target những thứ không thể target trên Facebook 6
Phễu – Funnel Marketing

Để triển khai một chiến dịch quảng cáo ứng dụng Phễu, bạn có thể làm theo 5 bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị content

Hãy chuẩn bị những nội dung đặc thù mà chỉ có đối tượng mục tiêu của bạn mới đọc.

Ví dụ: Bạn muốn tìm người đang hoặc sắp kinh doanh cafe. Hãy chuẩn bị những nội dung dạng như:

 • 3 xu hướng kinh doanh cafe 2019
 • 5 sai lầm của 90% người kinh doanh cafe
 • Không biết điều này, kinh doanh cafe năm 2019 sẽ rất rủi ro

Bước 2: Biến những nội dung đó thành những dạng content có thể lưu trữ thông tin khách hàng tiềm năng (data user)

Nói thì có vẻ khó hiểu, nhưng đơn giản là hiện nay có 2 dạng nội dung có thể giúp bạn lưu trữ data user tốt nhất, đó là Website và Video.

Nếu bạn có 1 bài viết trên website, bạn có thể gắn Pixel Facebook vô đó. Pixel sẽ giúp lưu trữ data những người đã đọc bài viết của bạn. Ai mà đến giờ vẫn chưa biết về pixel Facebook thì tự tìm hiểu trên google nha.

Nếu bạn không có website, video Facebook là một định dạng nội dung đơn giản hơn mà vẫn có thể giúp bạn lưu trữ data. Facebook cho phép bạn tạo ra tệp những người đã coi từ 3 giây, 10 giây, 25% video, 50% video hay 75% video của bạn.

Ngày nay, các công cụ sản xuất video rất sẵn, bạn có thể làm những video dạng slide ảnh chỉ với 30p.

Bước 3: Tìm kiếm traffic

Hãy làm sao cho càng nhiều người nhìn thấy nội dung của bạn càng tốt. Traffic thì có thể đến từ các nguồn paid và free. Ví dụ:

 • Chạy quảng cáo

Bạn có thể dùng content ở bước 2 để chạy quảng cáo, target tệp trắng, không target gì cả. Hoặc bạn có thể thu nhỏ tập đối tượng một chút để giảm sự lãng phí tài nghuyên, tiết kiệm ngân sách chạy.

Ví dụ: Bạn muốn tìm ra những người đang kinh doanh cafe, thay vì chạy ads vào tệp trắng, bạn có thể chạy vô tệp “quan tâm đến kinh doanh, quan tâm đến nhượng quyền, quản trị kinh doanh,…

 • Share vô các group, share lên profile

Bạn có thể share content của mình vô các group, nếu group có khả năng chứa đối tượng mục tiêu của bạn thì càng tốt. Như ở ví dụ trên, bạn có thể share content của bạn vô các group về kinh doanh khởi nghiệp.

Bước 4: Tạo tệp đối tượng

Nếu có 1 chút kinh nghiệm về quảng cáo Facebook, thì đây là bước rất dễ dàng. Bằng các công cụ quản lý đối tượng trong quảng cáo Facebook, bạn chỉ cần tạo ra tệp những người đã đọc bài viết website hoặc xem video của bạn (thường tối thiểu là xem video từ 10s trở lên).

Rõ ràng, chỉ có những người là đối tượng mục tiêu của bạn, mới xem những nội dung này. Vì vậy, tệp mà bạn vừa tạo, sẽ là đối tượng mục tiêu của bạn.

Tùy vào cách bạn phân loại, bạn sẽ cho ra những tệp đối tượng mục tiêu với độ chính xác khác nhau. Tệp người xem video từ 3s sẽ khác với người xem video 50%. Tệp người vào đọc bài viết của bạn, sẽ khác tệp người đọc bài viết tối thiểu 75%. Chất và lượng thường ngược nhau, tệp càng to thì càng kém chính xác, và ngược lại

Ngoài tệp gốc bạn vừa tạo ở trên, còn có một công cụ rất mạnh mẽ nếu biết dùng, đó là tập Lookalike – Đối tượng tương tự.

Facebook sẽ tìm những đối tượng tương tự với tệp gốc của bạn, để bạn có thể mở rộng đối tượng một cách mạnh mẽ. Độ chính xác của tệp Lookalike sẽ phụ thuộc vào số lượng và chất lượng của tệp gốc.

Bước 5: Chạy quảng cáo trực tiếp sản phẩm/dịch vụ vào tệp gốc và tệp Lookalike bạn đã tạo ở trên.

Trên đây là quy trình 5 bước cơ bản của một chiến dịch quảng cáo dựa trên Phễu Marketing.

Ở môi trường offline, các bạn có thể thấy các sự kiện hội thảo cũng là một dạng phễu Marketing điển hình. Như một bài viết cách đây không lâu mình có chia sẻ, hội thảo phễu không xấu nếu nó vẫn cung cấp những giá trị hữu ích cho khách đến tham dự. Còn kiểu mất tiền để đến nghe phễu, xong không có giá trị gì hữu ích, mình chửi ngay, dù trước đó mình có quan hệ cũng tốt với khách mời và BTC.

PHỄU MARKETING KHÔNG PHẢI LÀ THẦN THÁNH

Trước khi quyết định xây dựng một chiến dịch quảng cáo dựa trên phễu, bạn hãy cân nhắc những rủi ro sau đây:

 • Một là, làm phễu là phải chi tiền trước.

Là đầu tư để tìm kiếm khách hàng, doanh thu còn lâu mới về. Bạn phải chấp nhận bỏ một khoản ngân sách kha khá cho việc kéo traffic cho phễu.

 • Hai là, không ai chắc chắn bỏ ra bao nhiêu tiền là đủ cho phễu.

Có những chiến dịch mình biết chỉ bỏ khoảng 5tr cho phễu là đã đủ tệp để chạy quảng cáo cả đời về sau. Nhưng cũng có những chiến dịch chạy vài chục triệu vẫn chưa ra tệp đủ chất lượng.

Muốn biết tệp có chất lượng không thì cũng đơn giản thôi, chạy quảng cáo bán hàng vào tệp đó thử là biết.

 • Ba là, phễu không phải thần thánh.

Phễu giúp bạn lọc ra đối tượng mục tiêu. Còn việc bạn có bán được hàng hay không phụ thuộc vàorất nhiều yếu tố khác nữa, như sản phẩm/dịch vụ (giá cả, mẫu mã,…) của bạn. Phụ thuộc vào việc bạn đưa ra content bán hàng có sát với nhu cầu của đối tượng không….

Tóm lại, có một khả năng luôn hiện hữu, đó là bạn bỏ tiền ra tạo phễu, nhưng sau cùng vẫn không bán được hàng. Vì vậy, trước khi làm, hãy cân nhắc toàn diện vấn đề, nhìn nhận rủi ro là một thứ luôn tồn tại. Hãy nhớ chính bạn là người quyết định làm hay không, chứ không ai xui bạn làm được.

PHỄU KHÔNG DÙNG QUẢNG CÁO FACEBOOK

Cách target những thứ không thể target trên Facebook 7
Phễu không cần quảng cáo?

Ở phía trên, mình đã định nghĩa và hướng dẫn các bạn làm một chiến dịch quảng cáo Facebook dựa trên Phễu. Nhưng ngoài ra, các bạn cũng có thể ứng dụng tư duy phễu để làm marketing mà không cần dùng quảng cáo.

Bản thân bài viết mà các bạn đang đọc cũng có thể là một phễu Marketing, để lọc ra những người quan tâm đến quảng cáo Facebook. Sau khi các đối tượng mục tiêu đã đọc bài này, mình có thể bán khóa học mà, hehe.

Các group trên Facebook cũng là một công cụ tốt để làm phễu. Các bạn có thể làm theo quy trình hơi khác 1 chút như sau:

Bước 1: Vẫn phải xây dựng các content chất lượng để target đối tượng mục tiêu như ở phần trên

Bước 2: Dẫn người dùng vào group để đọc nhiều hơn, chia sẻ nhiều hơn.

Bước 3: Bán hàng thẳng hoặc seeding gì đó trong group của bạn.

Tạm kết

Trên đây là những góc nhìn đầy đủ và trọn vẹn về Target Facebook và Phễu Marketing, hay còn gọi là Ads Funnel, hy vọng bài viết có giá trị, giải ngố được cho các bạn Newbie, sau này đỡ bị các thầy lừa.

Bài này của anh Thái Học, mình thấy rất hay nên đã xin phép tác giả đưa lên blog mình và đã được anh đồng ý. Các bạn có thể đọc bài viết gốc tại đây.

Tác giả cũng có Khóa học viết quảng cáo – nghệ thuật của tư duy và ngôn từ, mà khi làm kinh doanh online, MMO hay Digital Marketing và triển khai các chiến dịch quảng bá sản phẩm trên các kênh Facebook, Google,.. thì content những mẫu quảng cáo sẽ quyết định đến việc liệu khách hàng có click vào và mua hàng không.

Khóa học được đúc kết từ kinh nghiệm 7 năm làm Copywriter của tác giả sẽ mở đường cho bạn đến với nghệ thuật tư duy và ngôn từ trong viết quảng cáo, để từ đó đạt được mục đích cao nhất đó là bán được hàng.

TÌM HIỂU KHOÁ HỌC TẠI ĐÂY