Tài khoản chia 10 ư, chuyện nhỏ…

Bài này nhân một lúc rảnh rỗi nên ngồi gõ vội, nghĩ tới đâu thì viết tới đó, không có chuẩn bị trước, cũng không có thời gian chỉnh sửa ý tứ câu từ chỉnh chu. Mục đích mình viết ra cũng để tự note lại coi 2022 được gì, mất gì, học được bài học gì…

2022 nếu chỉ xét về mặt kinh tế, thì đây sẽ là 1 năm rất đáng quên, 1 năm đầy những biến động, không chỉ riêng với cá nhân mình mà là cả thị trường tài chính thế giới, và ảnh hưởng nặng nhất có thể là những anh em tham gia vào thị trường Crypto.

Nhưng, cuộc sống đâu chỉ có mỗi ‘tiền

Sức khoẻ, các mối quan hệ, kiến thức, tư duy, trải nghiệm, sự trưởng thành, … và nhiều yếu tố nữa phụ thuộc vào góc nhìn mỗi người, nó mới là 1 hệ thống đầy đủ của cuộc sống.

Nếu chỉ xét riêng về tiền, năm 2022 tài sản của mình ‘chia khoảng 10 lần’. Với những ai không quen thuộc với khái niệm trên, hiểu một cách đơn giản là đầu 2022 mình có 10 đồng, thì cuối 2022 mình còn 1 đồng.

Nhưng, 2022 thực sự là một năm thành công của mình.

Không còn cái ‘tôi‘ lớn nữa

Nếu phải lựa chọn, điều gì làm thay đổi cuộc sống của mình theo hướng tích cực nhất từ trước đến giờ, hay cả về sau này, mình sẽ chọn cái này.

‘Cái tôi’ nó là 1 chủ đề rất rộng, rất nhiều thứ để nhắc tới, nhưng để đơn giản, hãy hiểu nó là ‘quản lý được cảm xúc’. Và cái tôi, cũng kẻ thù lớn nhất của mỗi người trên con đường đi tới thành công trong cuộc sống.

Một năm thực hành quản lý cảm xúc, mình cảm thấy bản thân thực sự trưởng thành hơn rất nhiều.

4 nguyên tắc của người đàn ông mạnh mẽ là gì?

1, Không cần phải chinh phục bất kì ai.

2, Không cần phải xin phép ai trước khi hành động. Tự chịu trách nhiệm cho mọi lời nói, hành động.

3, Khi làm đúng hoặc sai, không cần bất kì sự chấp nhận của ai để mình sửa đổi, hay tiếp tục làm tiếp.

4, Cái quan trọng nhất, không để lời nói hành động của người khác làm ảnh hưởng tới cảm xúc của mình.

Cái này mình học được từ anh TaiZen

Có thời gian mình sẽ chia sẻ thêm về chủ đề này, vì đây thực sự là 1 tư duy quan trọng để giúp mọi người có thể mạnh mẽ hơn, thành công hơn.

Làm giàu cũng chỉ là 1 kỹ năng có thể học và rèn luyện được

Có 1 vài kiểu người như này.

  1. Những người chỉ thích nói, không bao giờ hành động.
  2. Có người học xong sẽ ra hành động, nhưng thất bại lần đầu tiên là sẽ bỏ cuộc.
  3. Những người không bỏ cuộc, nhưng làm mãi vẫn không thành công, đơn giản là vì họ chưa có kiến thức đúng.
  4. Những người không bỏ cuộc, và thành công, vì họ có kiến thức đúng.

Một quan niệm rất sai lầm, rất “nghèo” mà anh em hay nghe là, muốn làm giàu phải có số, phải hợp thời, phải có bí mật gì đó, phải may mắn, phải dựa vào hên xui, tâm linh, cúng kiếng… It’s all bullshit

Học cách kiếm tiền, nó đơn giản chỉ là 1 kĩ năng, không khác gì là học tiếng Anh, học chơi đàn, học lái xe, học bơi lội…

Nếu như anh em chưa từng dành ra thời gian để học về tiền, học về cách kiếm ra tiền từ một người doanh nhân biết kiếm tiền, thì sẽ rất khó để anh em có thể kiếm được nhiều tiền trong cuộc sống mình.

Và nếu chỉ đọc sách, xem video thôi thì vẫn chưa đủ, phải thực hành, thực hành và thất bại nhiều lần, tiếp tục thực hành, … đó mới là cách mình đạt được ước mơ và mục tiêu.

Thời gian rảnh và cách dùng tiền

Một quan niệm sai lầm phổ biến nữa, đó là những người có thu nhập thấp thì không thể làm giàu được.

Có 2 điểm khác biệt lớn nhất, giữa người có thu nhập thấp nhưng thất bại, và người kia thành công, đó là thời gian rảnh dùng làm điều gì, và số tiền làm ra được, họ đầu tư vào đâu.

Dễ nhận thấy nhất ở những người thất bại, đó là họ dùng hầu hết thời gian rảnh để ngủ, đi cafe, nhậu nhẹt, xem phim, tán dóc, lướt mạng xã hội, chơi game, … Và số tiền ít ỏi dư ra được, họ dùng hết cho các việc trên, còn lại thì đi mua các loại tiêu sản, như quần áo giày dép, đồ công nghệ, xe cộ, …

Còn những người thành công thì sao, họ dùng thời gian rảnh, cho dù rất ít ỏi để học thêm những kĩ năng mới, những kĩ năng sẽ giúp họ nhanh đạt được mục tiêu hơn trong tương lai. Học 1 ngôn ngữ mới, học đầu tư, học bán hàng online, học về tiền, học về Crypto, học lập trình, … Và cũng với số tiền ít ỏi dư ra được, họ đầu tư vào kiến thức, đầu tư vào sức khoẻ, đầu tư vào các loại tài sản, đầu tư vào những người giỏi hơn họ.

Chỉ có 2 cách để làm giàu. Tư tạo ra 1 kinh doanh, hoặc đầu tư vào kinh doanh của người khác. Nếu chỉ làm công việc 8 tiếng ngày, sẽ rất khó để làm giàu được.

2022 qua rồi, và thử hỏi xem, 1 năm qua anh em có học được thêm kĩ năng hay kiến thức gì mới không, hay mình vẫn như cũ? Có đầu tư vào tài sản gì không, hay chỉ mua toàn tiêu sản?

Tư duy về tiền, tỉ lệ thuận với số tiền làm ra được

Hiểu được điều này nên việc tài sản bị chia 10, mình vẫn tự tin ở tương lai phía trước.

Và mình cũng nhận ra một điều quan trọng, phần lớn số tiền mình làm được trước đó tới từ sự may mắn, chứ không phải tài năng. Và tất nhiên, vì tư duy về tiền bạc của mình nó thấp hơn số tiền đó, nên nó kéo số tài sản của mình đi xuống lại.

‘Chưa giàu’ chỉ là một trạng thái tạm thời, nếu như anh em có một tư duy về tiền bạc đúng đắn. Và khi có một tư duy, kiến thức đúng về tiền, chắc chắn mình sẽ tới đích, có thể chậm hơn vài năm. Nhưng chắc chắn sẽ tới được đích.

Đầu tư từ đâu?

Rất nhiều anh em sẽ có chung câu hỏi này. Đầu tư cái gì, mua cái gì, đầu tư làm sao hiệu quả… Thật ra, cái đầu tiên anh em nên đầu tư, đó là kiến thức.

Cá nhân mình chỉ học hết cấp 2, không qua bất kì trường lớp bằng cấp nào, nhưng không có nghĩa là mình dừng lại không học nữa.

Chỉ tính riêng 2022, mình đầu tư khoảng 60 triệu cho việc học. Các khóa học online, tài liệu, sách,… Một sự thật buồn là 90% trong đó hoàn toàn là ‘rác’, chỉ 10% thực sự có giá trị. Nhưng 10% đủ để tư duy mình thay đổi. Và nếu không đầu tư gần 100 triệu đó, làm sao mình có cơ hội học được cái phần 10% giá trị kia?

Welcome 2023

2023, hay có thể qua cả 2024, sẽ là những thời điểm khó khăn trên thị trường tài chính nói chung, và Crypto nói riêng.

Lạm phát toàn cầu, FED tăng lãi suất, chiến tranh, rồi dẫn đến thất nghiệp, suy thoái kinh tế … mọi thứ sẽ khó phục hồi ngay được. Nhưng nếu nghĩ theo hướng tích cực, mình sẽ có thêm khoảng 2 năm để mua vào các loại tài sản với giá tốt như hiện tại.

Tài khoản chia 10 ư, chuyện nhỏ... 2

Và tất nhiên, mình sẽ không bỏ qua cơ hội tạo ra lợi nhuận thay đổi cuộc đời này. Sẽ chơi 100%, làm thêm nhiều công việc, tăng thu giảm chi, căn cơ tiết kiệm, …

Còn nhiều cái nữa muốn viết ra, nhưng chắc hẹn mọi người dịp khác.