Let Profit run – Kệ mẹ cho lợi nhuận nó chạy!

Let Profit run – Kệ mẹ cho lợi nhuận nó chạy!?

Có phải rất nhiều anh em trader mới hay gặp tình trạng: Gồng lời thì yếu, mà gồng lỗ thì mạnh!!??

Đây là một bài viết rất hay của tác giả Luce Wayne trên Medium, rất giống với tình trạng của mình khi mới bắt đầu công việc trading, mình xin phép được lược dịch, biên tập lại cho anh em đọc dễ hiểu hơn tại đây.

Old but Gold – Cũ nhưng vẫn còn nguyên giá trị!

Tỷ lệ winrate (tỉ lệ thắng) cao không đồng nghĩa với việc bạn kiếm được lợi nhuận.

Dưới đây là thông kê của DailyFX đưa ra khảo sát với 40 triệu trader thực hiện qua nền tảng giao dịch ngoại hối. Và họ đã đưa ra lý do lớn nhất cho việc rất nhiều trader có tỷ lệ winrate cao nhưng vẫn thua lỗ, và mình thấy nó đúng theo kinh nghiệm bản thân nên share lại cho các bạn.

Khảo sát được thực hiện trong quý 2 năm 2014 đến quý 1 năm 2015 với 43 triệu trader (một con số rất lớn) với 15 cặp tiền tệ phổ biến.

Các bạn có thể thấy trung bình winrate thắng trên các cặp tiền tệ của các trader là hầu hết trên 50% với các cột màu xanh, có cặp trên 61%.

Nhưng, khi quan sát biểu đồ dưới các bạn lại thấy một điều thú vị. Mặc dù Win rate cao nhưng tỷ lệ Lỗ trung bình cao hơn Lợi nhuận trung bình trên các cặp tiền tệ có thể thấy nhiều cặp tỷ lệ lỗ cao hơn rất nhiều. Họ trung bình kiếm được khoảng 40Pip khi thắng nhưng lại lỗ lên tới 60–80Pip khi thua.

Điều này khiến họ có tỷ lệ thắng cao nhưng vẫn thua lỗ. Tại sao vậy?

Prospect Theory — Lý thuyết triển vọng

Daniel Kahneman, giáo sư trường đại học Princeton, là nhà tâm lý học đầu tiên giành giải thưởng Nobel về kinh tế, đã đưa ra lý thuyết triển vọng ảo tưởng.

Ông chỉ ra rằng, các nhà đầu tư không thích thua lỗ đến mức họ đưa ra quyết định phi lý trong những nỗ lực vô ích để tránh chúng. Điều này giúp giải thích tại sao nhiều nhà đầu tư bán cổ phiếu đang trên đà thắng của họ quá sớm, nhưng lại hold sự thua lỗ quá lâu (gồng lỗ). Đó là bản chất con người chốt lời sớm từ những lệnh thắng quá nhanh khi kết luận rằng nó sẽ không kéo dài lâu, nhưng lại cố gắng gồng lỗ trong hy vọng vô ích để nhanh được về bờ.

Chúng ta hãy cùng đến với khái niệm Sunk Cost (Chi phí chìm). Đó đơn giản là chi phí – một khi đã xảy ra sẽ không thể thay đổi được, bởi bất kỳ quyết định nào trong hiện tại và tương lai.

Hãy đến với thí nghiệm đơn giản của Daniel Kahneman như sau. Thí nghiệm tờ vé coi film 10$. Kahneman chia một top học sinh thành 2 nhóm:

  • Nhóm 1, hãy tưởng tượng rằng họ đến một rạp chiếu film và phát hiện ra họ bị mất tờ vé 10$. “Bạn có sẵn sàng bỏ ra 10$ để mua một tấm vé khác?”
  • Nhóm 2, cũng đến rạp chiếu film nhưng họ chưa mua vé trước. Khi đến đó họ nhận ra rằng họ bị mất tờ tiền 10$. Họ sẽ vẫn mua tờ vé xem film?

Về cơ bản cả 2 nhóm đều cùng trả lời một câu hỏi: “Bạn có muốn trả thêm 10$ để xem bộ film?”

80% số người của nhóm 2, những người bị mất tờ tiền 10$ đã chọn mua tiếp vé để coi film.

Tuy nhiên, những người thuộc nhóm 1 bị mất tấm vé, lại tập trung vào chi phí chìm, có xu hướng đặt câu hỏi theo cách khác “Tôi có sẵn sàng mất 20$ để coi một bộ film 10$? Và chỉ 46% số người trả lời có.

Trong trading, chi phí chìm được xem như là chi phí bạn mất để kiếm được lợi nhuận. Nhưng nhiều người cảm thấy đau đớn nhiều từ việc mất tiền, hơn là tận hưởng từ kiếm được lợi nhuận. Cũng giống như đa số người thuộc nhóm 1 không chấp nhận bỏ thêm tiền để tận hưởng bộ film.

Việc bạn tập trung vào việc mất 10$, sẽ khiến bạn khó chấp nhận sẵn sàng mất tiếp 10$ cho lệnh tiếp theo để kiếm được lời. Việc quá tập trung vào phần chi phí chìm khiến nhiều người cảm thấy đau đớn là như vậy.

Khi đó việc thua lỗ sẽ trở thành nỗi sợ hãi với nhiều người.

“Bạn phải sẵn sàng chấp nhận mất tiền mới kiếm được tiền”

Đây là câu nói kinh điển trong trading nhưng thực sự ít người hiểu về nó.

Khi nhiều người không sẵn sàng chấp nhận mất tiền, hoặc họ chấp nhận rủi ro quá lớn khi họ đánh 1 lệnh lớn hoặc all-in. Cả hai điều này đều dẫn đến nỗi đau khi lệnh của họ thua lỗ.

Việc bạn đánh một lệnh quá lớn sẽ khiến bạn take profit (chốt lời) sớm khi lệnh đi đúng hướng (vì lệnh lớn chỉ cần nhích một chút pip sẽ là số tiền lợi nhuận lớn, và một chút đó cũng đủ làm bạn phấn khích). Nhưng khi bạn sai, chỗ một chút pip đó sẽ làm sợ phát khiếp, bạn sẽ gồng lỗ để mong về bờ (tiếc là điều đó sẽ không – hoặc rất ít khi xảy ra).

Cảm thấy đau đớn theo thuyết triển vọng phần lớn là ở điểm này. Và nó xảy ra với hầu hết trader mong muốn ăn nhanh, ăn xổi, ăn to và ngay.

CUT LOSSES, LET PROFITS RUN – CẮT LỖ VÀ ĐỂ LỢI NHUẬN CHẠY

Cách đơn giản nhất mà mình thường dùng là đánh lệnh nhỏ và sử dụng stop loss (cắt lỗ) giới hạn thua lỗ ở mức nhỏ và tối thiểu.

Tất cả các lệnh của mình đều giới hạn ở mức 1% balance (1% trên tổng số vốn). Và luôn tính toán stop loss ở mức mất 1% số tiền cho mỗi lệnh.

Theo mình hiểu, có thể tác giả muốn nói 10% balance/lệnh, và Stoploss 1% balance. (Lai Viết Nam)

Khi thị trường đi không đúng hướng đặt cược, đồng nghĩa với việc mình sẵn sàng chấp nhận mất tiền. Nó không gây đau đớn hay ảnh hưởng tâm lý tới các lệnh tiếp theo, khi nó đi không đúng hướng.

Còn khi đặt cược và thị trường đi đúng hướng, hãy áp dụng thần chú “Let Profit Fucking Run”.

Việc áp dụng dụng “Let Profit Run” sẽ luôn hiệu quả với phương pháp Trend Following mà mình vẫn thường áp dụng. (các bạn có thể đọc sách Trend Following — Michael W. Covel để đi sâu vào chi tiết của phương pháp)

Còn các bạn vẫn có phương pháp — System riêng của mình, các bạn vẫn có thể áp dụng một cách hợp lý.

Xem thêm: Chiến lược giao dịch theo Price Action đơn giản: Hỗ trợ thành kháng cự (và ngược lại)

Với phương pháp Trend Following, R:R (Risk: Reward ratio – Tỷ lệ lỗ – lãi) của bạn sẽ không cố định. Nhiều bạn sẽ áp dụng 1:2 1:3…

Nhưng khi bắt đúng trend và trend mạnh, tỷ lệ R:R của bạn sẽ rất lớn khi bạn để thị trường tự nó đi, mà không háo hức chốt lời quá sớm.

Babe Ruth huyền thoại của New York, ông trở thành huyền thoại của làng bóng chày với với triết lý “Home Run” – Triết lý này cũng giống với Let Profit Run trong trading.

Mỗi khi Babe Ruth cầm gậy và đánh bóng, đơn giản là anh ông ấy vung gậy và đánh trúng bóng với lực mạnh nhất có thể.

“How to hit home runs: I swing as hard as I can, and I try to swing right through the ball… The harder you grip the bat, the more you can swing it through the ball, and the farther the ball will go. I swing big, with everything I’ve got. I hit big or I miss big. I like to live as big as I can.” Làm thế nào để đánh một phát Home Run: Tôi vung gậy mạnh nhất có thể, và cố gắng đánh trúng bóng… Càng nắm chặt gậy, bạn càng vung gậy vào bóng mạnh, bóng sẽ càng đi xa. Tôi vung mạnh với tất cả sức lực. Tôi đánh thật mạnh hoặc là sẽ đánh hụt mạnh. Cũng giống như tôi sống mạnh mẽ nhất có thể.— Babe Ruth

Trong trading cũng vậy, mỗi khi bạn thực hiện một lệnh, hãy cố gắng để lợi nhuận chạy được lớn nhất và xa nhất có thể.

Huyền thoại Jesse Livermore cũng kiếm được lợi nhuận tối đa nhờ áp dụng triết lý như vậy

“I began to realize that the big money must necessarily be in the big swing.” Tôi bắt đầu nhận ra Big Money nhất thiết phải nằm trong xu hướng lớn – Jesse Livermore

Pro trader Bill Dunn:

“We don’t make market predictions. We just ride the bucking bronco.” Chúng tôi không dự đoán thị trường. Chúng tôi chỉ cưỡi ngựa bucking bronco (Đó là triết lý chây lỳ, bám chặt lệnh để tối đa lợi nhuận, cũng như bám chặt vào chú ngựa đang nhảy, muốn hất cẳng người cưỡi) — Bill Dunn

Khi trend là mạnh hãy để Profit run — Kệ mẹ lợi nhuận cho nó chạy, chạy lâu nhất có thể. Tất nhiên khi thua lệnh dính stop loss thì cũng kệ con mẹ nó (quá là điều bình thường luôn)

Và để làm được điều này bạn phải cực kỳ kiên nhẫn:

  • Kiên nhẫn để quan sát nhận ra trend, áp dung phương pháp mà bạn tin tưởng. (Không có tín hiệu tốt không trade, nghỉ chơi)
  • Kiên nhẫn để tìm ra được điểm ra vào. (entry – stop loss – take profit)
  • Và kiên nhẫn để Profit run.

Và đó là lý thuyết, còn thực tế mình đang áp dụng nó ra sao.

Dưới đây là một số lệnh điển hình của việc để lợi nhuận tư nó chạy. Khi áp dụng Trend Following và Let Profit Run, mình thường dùng Trailing Stop để thoát lệnh (di chuyển stop loss hợp lý theo hướng đi của nến).

Xem thêm: Binance 101 – Toàn bộ kiến thức về giao dịch, mua bán Crypto trên sàn Binance

Áp dụng trong Forex với đa khung thời gian (M15, 1H, 4H, 1D, W)

Sử dụng Trailing Stop để bảo toàn lợi nhuận và thêm lệnh khi thị trường đi đúng hướng.

Áp dụng với việc mình mua vàng trữ từ năm ngoái, và mua thêm khi vàng sấp mặt đợt bán tháo của thị trường vừa rồi.

Áp dụng với Crypto khi mình mua và hold dài hạn và để cho Profit run.

Như vậy bạn có thể thấy với việc bình tĩnh tận hưởng và để profit chạy mỗi khi thắng lớn các lệnh thì Tỷ lệ thắng (Winrate) sẽ không còn là mối bận tâm của các bạn, vì có thể mình thấy rất nhiều người đang quá tập trung vào các phương pháp mang lại tỷ lệ thắng cao, trong khi đó thứ các bạn cần tập trung thêm nữa đó là quản lý rủi ro và làm sao để tối đa hóa lợi nhuận.

Xem thêm: Ưu đãi độc quyền từ cộng đồng LVN Trading

Tạm kết

Có 3 điều mình vẫn luôn tập trung rèn luyện và duy trì thực hiện đồng thời đó là:

  1. System you Believe (hệ thống, phương pháp mà bạn tin tưởng)
  2. Risk Managment (Quản lý rủi ro, chốt lời)
  3. Psychology (Tâm lý)

Đó là cái kiềng ba chân, mà mình nghĩ bất kỳ nhà giao dịch đầu tư nào cũng không thể thiếu.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài. Hy vọng giúp ích được các bạn phần nào, và bạn nào pro có thể chia sẻ thêm giúp mình phía dưới nhé.

(Anh em đọc bài viết gốc của tác giả tại đây.)


Một vài lời từ mình – Lai Viết Nam

Dù phương pháp của bạn có hay đến mấy, tỉ lệ thắng có cao đến bao nhiêu nữa, nhưng nếu bạn không biết quản lý rủi ro, chắc chắn việc cháy tài khoản trong trading là sẽ có.

Những gì tác giả bài viết này đề cập, rất giống với mình khi mới bắt đầu trading, và sau này mình cũng đã tự nghiệm ra điều này, và cũng có chia sẻ 1 video hướng dẫn cách Quản lý vốn, quản lý rủi ro, để không bao giờ bị cháy tài khoản, các bạn có thể xem tại đây.

Ngoài ra, nếu bạn là người mới, đang tự xây dựng – hoặc đang tìm kiếm một chiến lược giao dịch hiệu quả, có thể tham khảo video này.

1 bình luận về “Let Profit run – Kệ mẹ cho lợi nhuận nó chạy!”

Bình luận đã đóng.