[Recap & Slide] Facebook Update 2020 – Martech 02 TP.HCM

Hôm thứ 7 vừa rồi, mình có đi dự buổi talk này, và thấy phần chia sẻ của anh Thái Học về những update mới của facebook khá hay nên muốn chia sẻ lại cho anh em.

MarTech talks là gì?

Dành cho bạn nào chưa biết thì MarTech talks là chuỗi workshop bên lề của Hội nghị và Triển lãm Công nghệ Marketing lớn nhất Đông Nam Á được tổ chức 02 lần/tháng tại Hà Nội & Hồ Chí Minh.

Martech talk tập trung bàn luận những xu hướng, cập nhật mới nhất trên thế giới về hiện tại và tương lai của Công nghệ Marketing (MarTech) ứng dụng trong việc phát triển kinh doanh: tạo ra tương tác kỹ thuật số, gia tăng tỷ lệ chuyển đổi, thúc đẩy ROI.

Chuỗi workshop MarTech talks tập trung vào các chủ đề như:

+ Ứng dụng martech vào Ads

+ Ứng dụng martech vào Conversion

+ Ứng dụng martech vào Management

+ Ứng dụng martech vào Sales

Tìm hiểu thêm về MarTech Talks tại: www.martechtalks.vn

#1 Định dạng quảng cáo

Tối ưu thu hút cho 3 dòng đầu quảng cáo

[Recap & Slide] Facebook Update 2020 - Martech 02 TP.HCM 14

Như hình bạn sẽ thấy, thay vì hiển thị quảng cáo với 7 dòng text như trước đây, bây giờ FB update chỉ còn 3 dòng. Vì vậy, bắt buộc bạn phải tối ưu content thật sự thu hút, đầy đủ thông điệp chỉ trong 3 dòng đầu tiên.

Ảnh thumbnail video phải hấp dẫn

[Recap & Slide] Facebook Update 2020 - Martech 02 TP.HCM 15

Quảng cáo video đang là xu hướng hiện tại vì nó mang lại chuyển đổi tốt hơn, hành vi người dùng cũng thích tương tác với video hơn, các nhà sản xuất điện thoại cũng đang chạy đua với kích cỡ màn hình, mục đích cũng để hiển thị quảng cáo, nhất là video được thu hút hơn.

Vì vậy, không nên sử dụng ảnh thumbnail mặc định của video, hoặc sử dụng những ảnh thumbnail không có tính mục đích, thu hút.

Đa dạng thông điệp quảng cáo

Một quảng cáo hiển thị sẽ có 3 vị trí để nhà quảng cáo đưa thông điệp của mình vào, một là TIÊU ĐỀ của quảng cáo, hai là chữ trong ảnh, ba là phần text bên dưới quảng cáo.

[Recap & Slide] Facebook Update 2020 - Martech 02 TP.HCM 16

Phải tận dụng tối đa 3 vị trí này để đưa thông điệp quảng cáo đến với KH, không nên bị trùng nội dung thông điệp ở các vị trí này.

Mobile first – Molibe only

Luôn luôn kiểm tra lại hiển thị trên mobile trước khi bấm đăng 1 bài quảng cáo.

Phần này thì không cần giải thích nhiều nữa, vì phần lớn người dùng FB họ sử dụng điện thoại nhiều hơn. Cá nhân mình chạy QC cũng chỉ để hiển thị mobile, tắt hiển thị trên PC – Laptop.

#2 Vị trí quảng cáo

[Recap & Slide] Facebook Update 2020 - Martech 02 TP.HCM 17

Phần này thì nói qua nhanh, vì chưa biết khi nào FB mới mở ở Việt Nam, đó là Quảng cáo hiển thị theo từ khóa tìm kiếm của người dùng. Thôi khi nào có thì tính sau.

#3 Trình quản lý quảng cáo

[Recap & Slide] Facebook Update 2020 - Martech 02 TP.HCM 18

Cái này thì nhiều anh em đã biết rồi, là đến tháng 9/2019, FB sẽ bỏ ‘Tối ưu ngân sách theo nhóm’ và chỉ còn lại ‘Tối ưu ngân sách chiến dịch’. Những chia sẻ của anh Thái Học về update này:

Nhà quảng cáo nhàn hơn và scale quảng cáo dễ hơn

Thay vì trước đây ngồi canh từng nhóm, xem nhóm nào chỉ số tốt, ra chuyển đổi tốt thì tăng ngân sách, vít lên, nhóm nào kém thì tắt đi, thì bây giờ FB nó tự làm hết điều đó cho mình.

Nghĩa là FB nó sẽ tự biết nhóm QC nào đang mang lại chuyển đổi tốt và tự động dồn ngân sách vào nhóm đó, và ngược lại, nhóm QC nào chuyển đổi kém FB sẽ không phân phối ngân sách đến nhóm đó nữa.

Test A/B sẽ mất thời gian hơn

Test A/B hiểu đơn giản là 2 quảng cáo giống nhau tất cả, chỉ khác 1 cái để test.

Ví dụ, giống tất cả về target, ngân sách thì khác mẫu quảng cáo; giống tất cả về ngân sách, mẫu qc, target nhưng khác nhau về độ tuổi …

Trước kia, khi chạy theo ‘Tối ưu ngân sách nhóm’, các nhóm quảng cáo sẽ được chia đều ngân sách, và bạn dựa vào các chỉ số, chuyển đổi để biết được Nhóm hay mẫu QC nào tốt, vì vậy test A/B trên cấp độ nhóm QC sẽ dễ và nhanh.

Nhưng bây giờ khi chuyển qua Tối ưu ngân sách chiến dịch, các nhóm quảng cáo trong 1 chiến dịch không còn được bơm ngân sách đều như nhau nữa, bắt buộc test A/B bạn phải test trên cấp độ chiến dịch, mất thời gian hơn.

Tối ưu quảng cáo đơn mục tiêu

Trong slide còn cái mục này nữa, cơ mà mình chả nhớ nó là cái gì. Bỏ đi :)))

Kết luận của anh Thái Học ở phần update này là, Facebook nó đã chuẩn bị cho phần update này tới 8 tháng trước, nên chắc chắn nó sẽ tối ưu hơn chứ không thể nào kém hơn trước được. Thôi thì cứ chờ đợi xem sao.

#4 Trải nghiệm khách hàng

[Recap & Slide] Facebook Update 2020 - Martech 02 TP.HCM 19

Trải nghiệm khách hàng” chứ không phải ‘trải nghiệm người dùng’ đâu nhé. Nghĩa là trải nghiệm của những người đã từng mua hàng trên fanpage của bạn.

Cái này FB mới update gần đây, chỉ những fanpage nào chạy quảng cáo chuyển đổi với ngân sách lớn thì mới có phần này. Các bạn vào đây để xem page mình có được update không nhé. >> Facebook.com/ads/customer_feedback

Vậy cái trải nghiệm khách hàng này được FB tính như nào?

Trên thang điểm từ 0 – 5, FB sẽ có những đánh giá tích cực hoặc tiêu cực đến page. Cụ thể, bạn xem hình bên dưới.

[Recap & Slide] Facebook Update 2020 - Martech 02 TP.HCM 20

Như vậy có thể thấy, điểm phản hồi của khách hàng ảnh hưởng rất nhiều đến QC của fanpage, mà xấu nhất là bị cấm quảng cáo (từ 0 – 1 điểm), hoặc quảng cáo sẽ kém hơn, chí phí cao hơn (từ 1-2 điểm).

[Recap & Slide] Facebook Update 2020 - Martech 02 TP.HCM 21

Vậy FB sẽ lấy phản hồi này bằng cách nào?

Như mình đã nói ở trên, điểm này chỉ dành cho page nào chạy quảng cáo chuyển đổi với ngân sách lớn.

FB sẽ biết được KH bấm vào mẫu QC của page bạn và mua hàng trên website thông qua cài đặt Pixel, sau đó sẽ gửi thông báo đến người dùng đó.

[Recap & Slide] Facebook Update 2020 - Martech 02 TP.HCM 22

[Recap & Slide] Facebook Update 2020 - Martech 02 TP.HCM 23
Khảo sát KH của FB

Ok. Vậy tới đây sẽ có bạn suy nghĩ rằng, ‘page mình không chạy chuyển đổi nên không cần phải lo’. Thì theo anh Thái Học chia sẻ tiếp, nếu page không chạy chuyển đổi vẫn sẽ bị chấm điểm ‘trải nghiệm kém’ nếu bị người dùng ‘báo cáo quảng cáo‘ hoặc báo cáo trong phần tin nhắn.

[Recap & Slide] Facebook Update 2020 - Martech 02 TP.HCM 24
Quảng cáo nhàm chán, lặp đi lặp lại hoặc làm gây phiền phức tới người dùng và bị báo cáo
[Recap & Slide] Facebook Update 2020 - Martech 02 TP.HCM 25
Spam tin nhắn, hoặc làm dụng chatbot gửi các tin nhắn quảng cáo, làm phiền. Hoặc đơn giản là không làm hài lòng KH, bị xếp trải nghiệm KH kém

Lời kết

Trong buổi hôm đó, một điều thú vị là chia sẻ của anh Mai Xuân Đạt về Google Ads và anh Thái Học về Facebook đều có 1 câu kết luận, đại loại là:

“Google, facebook càng ngày càng thông minh lên, và từ từ nó sẽ tối ưu hết các thao tác cho nhà quảng cáo, dần dần nhà QC sẽ không phải làm gì nhiều nữa.

Và công việc duy nhất của nhà quảng cáo lúc đó là tập trung vào KH, tập trung vào sản phẩm, dịch vụ. Hãy cố hiểu KH hơn, yêu KH hơn, bán ra những sản phẩm tốt hơn, dịch vụ tốt hơn.”

Mình chỉ nhớ được nhiêu đó thôi :v Các bạn tải Full Slide tại đây nhé.

>> MarTech Talks 02 – Slide – Speaker Thái Hoc – Founder Digilife – Facebook <<