Đầu tư gì tối ưu nhất với khoản tiết kiệm 10 triệu/tháng?

Đầu tư gì với 10 triệu/tháng? Các bạn cứ phải có dư 10 triệu/tháng trước rồi tính tiếp nhé!!!

Đầu tiên, mình đọc được bài viết này trong nhóm Vietnam Wealth Advisors, và thấy bài viết rất hay, khá đầy đủ chi tiết, phù hợp với tình hình tài chính của nhiều anh em, với mức tiết kiệm 10tr/tháng.

Tác giả bài viết cũng đã cho phép mình chia sẻ bài viết đó lên blog này, chỉnh sửa một số nội dung cho phù hợp hơn với nhiều người, và thêm vào các dẫn chứng, liên kết có đề cập trong bài.

Mình sẽ để link về tác giả, bài viết, nhóm ở dưới cuối bài viết này.

Và không dài dòng nữa, đi vào nội dung thôi: Đầu tư gì với 10 triệu/tháng?

Trước khi đọc, bạn cần lưu ý:

  • Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, KHÔNG PHẢI LÀ LỜI KHUYÊN ĐẦU TƯ.
  • Bài viết dựa trên góc nhìn cá nhân, có thể phù hợp với bạn hoặc không, tùy thuộc vào hoàn cảnh của mỗi người.
  • Bài viết có thể sẽ không còn giá trị về sau này, vì các thay đổi của những bên thứ ba, vui lòng kiểm tra lại kĩ thời gian, thông tin.

Đầu tư cho bản thân: 2 triệu

Đầu tư cho kiến thức: 1 triệu

Tác giả chọn SÁCH cho khoản đầu tư này, gồm 4 cuốn: Sách về đầu tư và kinh doanh (1 tuần/ cuốn), Tạp chí Forbes, Ấn phẩm Đầu tư Chứng khoán của baodautu.vn, Ấn phẩm đầu tư của The Golden Newsletter.

Mình sẽ để các đường link đặt sách tham khảo cho anh em bên dưới.

Đầu tư gì tối ưu nhất với khoản tiết kiệm 10 triệu/tháng? 9
Tạp chí Forbes
Đầu tư gì tối ưu nhất với khoản tiết kiệm 10 triệu/tháng? 10
Ấn phẩm Đầu tư Chứng khoán của baodautu.vn
Đầu tư gì tối ưu nhất với khoản tiết kiệm 10 triệu/tháng? 11
Ấn phẩm đầu tư The Golden Newsletter

Đầu tư cho sức khỏe: 1 triệu

Đầu tư gì tối ưu nhất với khoản tiết kiệm 10 triệu/tháng? 12
Đầu tư cho sức khỏe bản thân

Một đầu óc minh mẫn, phải ở trong một thể trạng sức khỏe tốt. Bạn không thể nào cứ chăm chăm vào kiếm tiền, mà bỏ qua việc tập thể dục được. Ở đây, tác giả chọn đánh cầu lông, bơi và chạy bộ.

Ở phần này, tùy thuộc hoàn cảnh và sở thích cá nhân mỗi người mà sẽ có lựa chọn khác nhau. Bạn có thể chọn tập GYM, đá bóng, Yoga, Boxing…hay bất kì môn thể thao nào bạn ưa thích.

Cá nhân mình thì vẫn thường xuyên chạy bộ vào mỗi buổi chiều, tập các bài cardio đốt mỡ… (khoảng 30-60 phút mỗi ngày)

Đầu tư tài chính: 8 triệu

Mua chứng chỉ quỹ trái phiếu VFF của Vinacapital: 2 triệu

VFF là quỹ đầu tư trái phiếu với chiến lược đầu tư trung và dài hạn (1-3 năm) để mang lại lợi nhuận ổn ​​định. Quỹ đầu tư 100% tổng tài sản vào trái phiếu chính phủ, trái phiếu được chính phủ bảo lãnh, trái phiếu chính quyền địa phương, trái phiếu doanh nghiệp, giấy tờ có giá phát hành bởi các tổ chức tín dụng hàng đầu, và công cụ tiền gửi tiết kiệm ngắn hạn.

Đầu tư gì tối ưu nhất với khoản tiết kiệm 10 triệu/tháng? 13
Quỹ đầu tư trái phiếu VFF

Tham khảo thông tin quỹ VFF tại đây.

Đầu tư Vàng: 1 triệu

Vàng là nơi trú ẩn đặc biệt an toàn, nhất là khi xảy ra khủng hoảng kinh tế, khi giá vàng lại càng tăng theo. Ông bà ngày xưa cũng có thói quen mua vàng tích trữ trong nhà.

Nhưng với 1 triệu thì bạn chưa thể mua ngay được, nên có thể góp lại khi nào đủ 1 chỉ thì mua.

Về địa điểm mua Vàng thì không khó, anh em ra trực tiếp cửa hàng, hoặc mua online ở SJC, PNJ…

Ở góc độ cá nhân, mình sẽ chọn Bitcoin thay cho vàng.

Gửi tiết kiệm: 2 triệu

Khoản đầu tư này để đề phòng những rủi ro bất ngờ, hoặc những cơ hội đầu tư ngắn hạn (cổ phiếu…). Vì thế, ưu tiên của khoản này là lúc cần, phải rút ra được ngay lập tức.

Các bạn có thể chọn gửi tiết kiệm online ở các ngân hàng, ví dụ Techcombank ở video bên dưới. Lãi suất nhận được sẽ không quá cao, nhưng như đã nói, đây là khoản dự phòng rủi ro, chứ không phải khoản đầu tư chính.

Đầu tư cổ phiếu: 3 triệu

Tổng danh mục của bạn nên duy trì 5-10 mã, và nên tham khảo từ portfolio của PYN Elite Fund (Return since inception 2796%, Annual return 16.8%, từ 2000-H12020, quỹ này có performance tốt hơn cả Berkshire Hathaway của Warren Buffett*??? và VEOF của Vinacapital.

(*) về luận điểm này thì cá nhân mình vẫn chưa tìm được dẫn chứng nào cả!

Đầu tư gì tối ưu nhất với khoản tiết kiệm 10 triệu/tháng? 14
Hiệu suất đầu tư của quỹ PYN tính từ năm 1999

Phương pháp đầu tư chính là chọn mua cổ phiếu Undervalue (Market price< Intrinsic Value), ban lãnh đạo có tầm nhìn và doanh nghiệp có khả năng cao đón dòng tiền lớn nếu thị trường được nâng hạng. Nếu ban chưa hiểu biết sâu về thị trường tài chính thì cách tốt nhất nên làm là đầu tư vào chứng chỉ quỹ ETF (VN30, VN50, VN100, VNFIN LEAD, VN DIAMOND) và học cách chấp nhận mức lợi nhuận kỳ vọng vừa phải.

 

Đầu tư cổ phiếu có rủi ro rất cao, tuyệt đối không tự ý đầu tư khi bạn chưa có kiến thức! Nếu bạn cần hỗ trợ về mở tài khoản, phương pháp đầu tư, đừng ngần ngại liên hệ với mình qua Telegram này.

Còn thiếu gì không?

Sau khi đọc hết bài viết, mình có đọc thêm phần bình luận, thì thấy bổ sung rất hay của anh Long Phan – Admin Cộng đồng Cố vấn tài chính Việt Nam. Cái tác giả còn thiếu trong bài viết này, là khoản đầu tư cho sự nghiệp.

Đầu tư gì tối ưu nhất với khoản tiết kiệm 10 triệu/tháng? 15
Đầu tư cho sự nghiệp

Để phân biệt với khoản đầu tư về kiến thức (sách), thì đầu tư cho sự nghiệp là phát triển kỹ năng trong lĩnh vực bạn đang làm. Mục đích chính là để tăng thêm thu nhập, từ đó khoản tiết kiệm hàng tháng cũng sẽ tăng theo.

Tại sao phải chia thành nhiều danh mục đầu tư?

Mục đích để giảm thiểu rủi ro xuống mức thấp nhất.

Vì nếu bạn có 10 triệu, và dùng nó để mua Vàng hoặc chứng khoán hết, thì rất có thể khoản đầu tư này sẽ bị thua lỗ.

Bạn cần phải chia nhiều danh mục đầu tư khác nhau, và các danh mục này không có sự tương quan với nhau. (ví dụ cổ phiếu giảm thì vàng tăng)

Tạm kết

Thành công = chăm chỉ làm việc + khiêm nhường” ❤ (Mark Minervini). Đây là câu kết của tác giả bài viết. Cơ mà với mình, để thành công, còn nhiều yếu tố nữa, như KỶ LUẬT, KIÊN TRÌ, NỖ LỰC, DÁM CHẤP NHẬN RỦI RO, THỬ THÁCH, VÀ 1 CHÚT MAY MẮN. Nhưng trước tiên, bạn cần phải định nghĩa thành công của riêng bạn là gì?

Như với mình, có thể làm việc ở bất kì đâu, bất kì thời gian nào, không chịu sự quản lý của ai, có thể đi du lịch tùy thích, đó tạm là thành công ở hiện tại.

Hy vọng bài viết trên sẽ có ích với bạn. Nếu bạn có cách đầu tư nào hay hơn, hãy để lại bình luận bên dưới bài viết này nhé!

Bài viết gốc tại đây.