Case Study: Mình đã kiếm 100 triệu doanh thu đầu tiên từ Dropship như thế nào?

Case study

Mình đã đạt 100 triệu

doanh thu đầu tiên

Với hình thức Dropshipping (kinh doanh không cần vốn) như thế nào?

ĐỌC NGAY

Chào anh em, mình là Viết Nam. Hiện mình đang sống ở Bảo Lộc, 1 thành phố nhỏ ở tỉnh Lâm Đồng.

Mình bắt đầu kinh doanh từ tháng 5/2015 với cửa hàng Guitar nhỏ ở quê, thời gian rảnh rỗi thì mình lên mạng và học về các kỹ năng online như chạy quảng cáo facebook, làm website, chatbot… để phục vụ cho công việc kinh doanh của mình.

Đầu 2019 thì mình quyết định dừng mọi công việc kinh doanh và đi học Digital marketing bài bản ở FPT Skillking.

Và các bạn biết đó, sống ở Sài Gòn đắt đỏ, học ở 1 trường có học phí ‘hơi cao’ mà mình lại không có nguồn thu nhập ổn định (lúc đó mình vẫn đang chạy ads tài chính, nhưng bị phụ thuộc mãi vào FB, chết tài khoản, chết page liên tục), nên bắt buộc mình phải tìm và mở rộng thêm nguồn thu khác nữa, và cơ duyên đã đưa mình tới Dropshipping với Shopee.

Cá nhân mình luôn thích mở rộng thật nhiều nguồn thu nhập, chứ không tập trung mãi vào 1 kênh, và cũng muốn học thêm được nhiều kiến thức mới.

Và mình có được khá nhiều kết quả với hình thức này trong thời gian ngắn.

Cá nhân mình luôn thích mở rộng thật nhiều nguồn thu nhập, chứ không tập trung mãi vào 1 kênh, và cũng muốn học thêm được nhiều kiến thức mới.

Mình đạt hơn 100 triệu doanh thu đầu tiên chỉ với hơn 152 đơn hàng

Lưu ý trước khi đọc bài!Một số thuật ngữ trong bài viết này có thể không phù hợp với người mới, như: Dropshipping là gì, Chatbot là gì, Quảng cáo Facebook là gì, Netsale là gì…. Trong phạm vi bài này mình không tiện để giải thích hết cho các bạn vì nó sẽ rất dài.

Nếu bạn muốn học từ A-Z thì có thể xem qua khóa học Online “Hướng dẫn làm Dropshipping” của mình trên KTcity. Mình cũng có tạo sẵn một cộng đồng hỗ trợ 24/7 gồm mình và các bạn học viên sẵn sàng hỗ trợ và giải đáp các câu hỏi trong quá trình làm.

XEM CHI TIẾT KHÓA HỌC TẠI ĐÂY

Đầu tháng 1, một người anh trong nhóm của mình đã nhắn tin và hỏi: ‘em có chiến shopee bao giờ chưa’ và gửi kèm mình tài liệu để tham khảo.

Và mình đã dành rất nhiều thời gian để tìm hiểu, ngấu nghiến hết một lượng kiến thức vô cùng lớn về chủ đề mới này.

Biết tới Dropshipping Shopee

Sau một thời gian tìm hiểu thì mình đã quyết định: Action thôi.

Và các bạn biết không, có thể do mình may mắn, hoặc do mình thực sự làm đúng, đơn hàng dropship của mình về liên tục. Và mình quyết định phải ‘scale up’ nó lên.

Thất bại đầu tiên

Mình đã tuyển nhân viên, và mình đã tuyển được một bạn (hiện đang làm AM cho Adflex), bàn giao các công việc cụ thể cho bạn ấy để scale shop (ý định của mình là sẽ nhân bản lên 30-50 shop).

Nhưng thật không may, mình quên dặn bạn ấy các thủ thuật về tool, fake ip, đổi trình duyệt…để rồi sau khi nhân bản được 30 shop hoàn chỉnh, mất nửa tháng, Shopee xóa sạch shop của mình vì lỗi spam.

Mất rất nhiều tiền và thời gian, nản quá mình dừng luôn.

Biết và tìm hiểu tới Netsale

Tháng 4/2019, mình lại được một người anh giới thiệu tới Netsale, và mình lại bỏ thời gian ra để tìm hiểu hệ thống này.

Netsale hiểu đơn giản, là nền tảng giúp bạn lấy hàng chính ngạch từ các trang Taobao, 1688, Tmall về để bán ở thị trường Việt Nam mà không cần phải bỏ vốn ra để nhập số lượng lớn hàng về.

Lúc này thì Netsale vẫn chưa chính thức hoạt động, vẫn đang giai đoạn beta. Mình liền đăng ký nhận email các tin tức về hệ thống này, thì biết nó sẽ open vào ngày 10/6, và giới hạn chỉ 1000 người.

(Hiện tại thì bạn có thể đăng ký thoải mái rồi)

Thử nghiệm hệ thống

Với lợi thế là có sẵn Fanpage 60k like về chủ đề nhạc cụ, và mình đang biết có 1 sản phẩm đang là trend thời kì đó: Kalimba.

Sản phẩm này trên thị trường có giá từ 450k tới 1tr500k tùy loại, và đang thực sự HOT TREND trong ngách nhạc cụ, vì một vài lý do như: Giá rẻ, nhỏ gọn, âm thanh trong trẻo, rất hay.Và giá nhập trên Netsale???

Chỉ từ 150k thôi anh em ạ. Và mình có thể lợi nhuận ít nhất là 200k/đơn từ sản phẩm này. (với dropship ở thị trường Việt Nam, lợi nhuận trên 50k/đơn đã là ổn rồi).

Nghĩ thầm trong đầu, kì này ăn ngon rồi. Lên camp và vít thôi.

Tạo quảng cáo và test thử

10/6 mở thì ngày 11/6 mình lên camp và vít luôn.

Sản phẩm mình chọn là 1 dòng kalimba bằng nhựa trong suốt, chưa có rộng rãi trên thị trường Việt Nam, giá nhập khoảng 330k, mình có thể bán với giá 650k và lợi nhuận khoảng 250k/cái (chưa trừ tiền quảng cáo, nhân viên, mình dự tính là max 50k/đơn cho chi phí quảng cáo).

Dưới đây là bài quảng cáo đầu tiên của mình về sản phẩm này.

Mình set theo kiểu: Một chiến dịch – Nhân thành nhiều nhóm – Loại bỏ dần các nhóm không tốt. Và dưới là một vài chỉ số rất tốt mình giữ lại, tăng ngân sách.

Đơn về liên tục, làm sao xoay sở đây?

Nghe thật trớ trêu và buồn cười. Lúc thì ở không chả có việc gì làm, giờ thì bù đầu ngồi trả lời tin nhắn, rep comment, đăng bài lên fanpage kéo tương tác, chốt đơn, gọi điện thoại xác nhận đơn hàng…

Làm nhiều quá thì sinh ra mệt mỏi, cáu gắt, rep tin nhắn hay trả lời cmt khách hàng cục súc và mất đơn liên tục, đến lúc phải tuyển nhân viên rồi, mà phải là nữ mới được.

Và mình tuyển được 2 bé sinh viên dễ thương, một ca sáng, một ca chiều. Tối thì mình làm, kiểm tra lại và đặt đơn luôn.

Và khi có 2 bé này thì tỉ lệ chốt đơn của mình cải thiện hẳn, mình thì lại có thêm thời gian để tối ưu quảng cáo, làm hình ảnh, tìm thêm sản phẩm, mở rộng đa kênh…

Sự cố vận chuyển & cách xử lý

Netsale chỉ vừa mới vận hành, mở phiên bản thử nghiệm nên thực sự lỗi rất rất nhiều, từ UX/UI trên website đến lỗi vận hành, và 1 số đơn hàng của mình bị chậm tới hơn 20 ngày mà chưa tới được tay khách hàng. Làm sao đây?

Khách hàng nhắn tin hỏi liên tục và đòi hủy đơn, mình liên hệ với Netsale thì được báo ‘do quy trình vận hành chưa ổn định thời gian đầu nên bị chậm, Netsale sẽ đền bù phí vận chuyển các đơn này’…

Chỉ đền bù phí vận chuyển, còn mình thì tốn tiền chạy quảng cáo, mất khách, mất uy tín, mất thời gian…. Và một ý tưởng nảy ra: Phải chấp nhận cắt giảm lợi nhuận để đền bù.

Vì mỗi đơn mình lợi nhuận tới 250k, trừ chi phí quảng cáo khoảng 50k, chi phí nhân viên 50k, mình còn lãi 150k lận mà. Ok, bỏ ra thêm 50k nữa để đền bù khách hàng, vớt vát lại được chút nào hay chút đó.

Nội dung đền bù đại khái là: Khách có quyền hủy đơn hàng không nhận, và nếu muốn lần sau mua lại sẽ được tặng mã giảm giá 50k trên bất kì sản phẩm nào. Còn khách nào vẫn chấp nhận đợi thì sau khi nhận sẽ được tặng 1 thẻ cào điện thoại 50k.

Và mình cũng không quên chốt ở câu cuối: ‘Nếu bạn chưa từng mua hàng ở shop mà vẫn muốn đặt hàng thì cũng sẽ được tặng một mã giảm giá 50k‘. Nhờ câu này mà mình đã chốt được thêm rất nhiều đơn.

Sau khi post bài lên fanpage, mình dùng thêm chatbot để gửi tin nhắn đến toàn bộ khách hàng đã nhắn tin với page. Và bạn biết không, thực sự là một bước ngoặt.

Số khách hàng từ chối nhận chỉ lẻ tẻ vài người, còn lại là chấp nhận đợi hàng về, và mình còn chốt thêm được rất nhiều khách mua hàng mà không tốn thêm chi phí quảng cáo nào (nhờ mã giảm giá 50k)

Tối ưu lại cách vận hành

Sau lần đền bù trên thì mình cũng rút ra được nhiều bài học và tối ưu dần quy trình bán hàng lại. Và cũng thật may là Netsale cũng đã tối ưu được hệ thống vận hành của họ, các đơn hàng của mình tới tay khách hàng chỉ còn khoảng 7-10 ngày. Một vài cái tối ưu mình sẽ list ra đây:

Công khai thời gian nhận hàng cho khách hàng.Mình dặn 2 bạn nhân viên của mình, là lúc tư vấn hoặc gọi điện thoại, nói cụ thể cho khách hàng biết luôn, là sản phẩm này phải nhập từ xưởng nước ngoài về, thời gian sẽ lâu hơn bình thường.

Với Shopee, mình để mô tả shop và mô tả sản phẩm cũng có nội dung như trên.

Điều này làm khách hàng họ hiểu về thời gian giao hàng và không còn sốt ruột đòi hủy đơn nữa.

Tạo sự khan hiếmĐầu tiên phải nói là sản phẩm mình bán độc quyền ở thị trường nhạc cụ Việt Nam, nên mình có thể tự tin chốt đơn với khách hơn

Và mình luôn dặn nhân viên chốt với khách, hãy nói thêm: sản phẩm này bên shop bán đắt hàng quá nên vừa mới hết hàng ở kho, phải đợi xưởng sản xuất thêm nên thời gian giao hàng có thể chậm hơn 2-3 ngày đó ạ, bạn có thể đợi được không?

Khách hàng hiểu được sự khan hiếm của sản phẩm mình đang mua và chấp nhận đợi.

Chăm sóc khách hàng thường xuyênTrên hệ thống Netsale có tình trạng đơn hàng cập nhật liên tục, và mỗi khi đơn hàng có sự thay đổi, mình luôn nhắn tin để thông báo với khách hàng.

Ví dụ: Anh/chị ơi, đơn hàng hôm nay đã về tới kho và đang được shipper đi giao đó ạ, khoảng 2-3 ngày nữa sẽ tới, anh/chị nhớ chú ý nghe điện thoại nhé.

Chỉ một tin nhắn ngắn gọn trên đã giúp mình giảm tỉ lệ hủy hàng rất nhiều.

Tặng mã giảm giá để upsellĐừng tiếc vài chục ngàn để tặng cho khách hàng của mình

Nghĩ đơn giản như này, bạn mất 50k tiền quảng cáo để có 1 đơn hàng, nhưng chưa chắc khách họ đã nhận (bom hàng). Nhưng nếu bạn tặng khách hàng mã giảm giá 50k, bạn sẽ chắc chắn bán được 1 đơn hàng.

Tìm thêm sản phẩm để bánSau dòng Kalimba 650k đó, mình đã bán thêm một mẫu giá rẻ hơn. Giá mình nhập là khoảng 150k, giá bán 450k, lợi nhuận khoảng 200k đã trừ chi phí.

Về Netsale

Tháng 8/2019 mình qua Philippines để học tiếng Anh và trải nghiệm, dự tính qua đó vừa học vừa làm, nhưng wifi quá yếu không đáp ứng đủ công việc, nên mình phải dừng công việc với Netsale lại.

Mình tham gia Netsale từ lúc họ mới phiên bản trải nghiệm, nếm đủ đau thương khổ sở với nó. Gần giống như là khai phá một con đường mới, không ai dẫn đường, chỉ lối cả, và cũng được 1 chút thành quả.

Nói 1 chút về đội ngũ Netsale, họ lỗi rất nhiều, chi phí cao, giá cao, giao hàng chậm… mình không phủ nhận. Nhưng đội ngũ họ rất tiếp thu những phản hồi, cho dù là chửi bới, bóc phốt … để hoàn thiện tốt hơn.

Không tin bạn cứ thử vào nhóm rồi post 1 bài tiêu cực về hệ thống của họ đi, chắc chắn admin sẽ duyệt bài và giải đáp thắc mắc cho bạn, chứ không trốn tránh, xóa bài đâu.

Phần cuối này mình sẽ tổng hợp các mẹo mà mình đã áp dụng để tối ưu thêm lợi nhuận từ Dropship nhé.

Tính năng gom đơn

Nếu bạn phát sinh nhiều đơn mỗi ngày, đừng đặt lẻ tẻ mà hãy gom đơn vào cùng 1 lúc để tối ưu chi phí.

Ví dụ nhé, bạn đang là thành viên thường, phí đặt hàng là 23k/đơn. Và ngày hôm đó bạn phát sinh tổng cộng 10 đơn. Nếu bạn đặt riêng mỗi đơn thì tổng phí đặt hàng sẽ là 230k.

Nhưng nếu bạn gom 10 đơn đó, tới 23h chẳng hạn (mình thường đặt vào giờ này) và đặt hàng. Nếu 10 đơn này cùng một nhà cung cấp thì bạn chỉ tốn 23k. Nếu 10 đơn của 2 nhà cung cấp thì bạn tốn 46k

Tận dụng free traffic

Bạn có tin một video đã mang về cho mình vài chục đơn hàng mà không tốn chi phí gì không?

Bài post này là một ví dụ. Với hơn 1.500.000 lượt tiếp cận đã mang về cho mình rất nhiều đơn hàng từ freetraffic.

Mình tính sơ sơ thôi nhé. Giá CPM (1000 lượt tiếp cận) trung bình hiện tại là 40k. Để chạy quảng cáo tiếp cận được 1,5 triệu người, bạn sẽ tốn khoảng 50-60 triệu đồng.

Và trên page của mình còn rất nhiều bài tương tự, với lượt tiếp cận vài chục tới vài trăm ngàn, mang về rất nhiều đơn hàng miễn phí.

Bạn có thể giao cho nhân viên lịch đăng bài hằng ngày, nếu không có nhân viên thì tận dụng tính năng lên lịch bài đăng, hoặc sử dụng một vài tool hỗ trợ lên lịch đăng bài.

Tạo các sự kiện Give Away (tặng đàn), hay Vòng xoay may mắn (Chatbot)

Trong quá trình mò mẫm tìm hiểu về Chatbot, mình đã setup được con chatbot kết hợp vòng quay may mắn, trong đó có các mã giảm giá từ 10%-90%.

Cái hay của nó là bạn không phải tốn chi phí quảng cáo (chi phí này bù vào chi phí giảm giá cho khách hàng) mà vẫn chốt được đơn hàng.

Mình có thể tùy chỉnh được tỉ lệ quay của từng phần thưởng, và đa phần nó rơi vào 10%-30%, bằng hoặc rẻ hơn chi phí quảng cáo.

Và sau khi setup xong, tận dụng tính năng gửi tin nhắn cho tất cả user của chatbot, mình lại chốt được rất nhiều đơn hàng mà không cần chạy quảng cáo.

Tối ưu quảng cáo

Mình chỉ chạy quảng cáo tương tác, và các chỉ số cần quan tâm là: CTR, Tần suất, và CPM. Còn lại không cần để tâm lắm.

Tối ưu nhất vẫn là CTR trên 10%, Tần suất nhỏ hơn 1.5 và CPM dưới 40k là đẹp. (mình có hướng dẫn phần này cụ thể trong khóa học).

Nhưng hãy lưu ý, chỉ số là cái chết, lợi nhuận là cái sống. Đừng để cái chết chi phối cái sống. (câu này đọc trong truyện Kim Dung :v). Ý mình là, nếu với các chỉ số đó, chưa biết ngon hay không ngon, nhưng vẫn đang có lợi nhuận thì cứ kệ nó, vì cốt lõi là chi phí/đơn hàng chứ không phải chi phí/inbox hay chi phí/bình luận.

Mình không thích bỏ trứng vào một giỏ, đó là lý do vì sao mình tìm hiểu và làm dropship.

Với Netsale, sẽ khó để tìm ra sản phẩm win, nhưng không phải không thể. Và người khác có thể làm được thì bạn cũng sẽ làm được nếu quyết tâm tới cùng. Mình cũng phải mất rất nhiều đêm mò mẫm tìm kiếm, test, tốn rất nhiều tiền mới ra được sản phẩm win, nên bạn đừng nản.

Về giá, chắc chắn bạn sẽ không thể cạnh lại với các shop nhập số lượng lớn về bán, nhưng bạn có thể tập trung vào các thế mạnh khác như: Thương hiệu, sự quý hiếm độc lạ của sản phẩm, chế độ hậu mãi, chăm sóc khách hàng…

Hãy cố gắng vừa làm dropship, vừa xây dựng thương hiệu luôn cho bạn. Sau này bạn sẽ có lợi thế về thương hiệu và có thể nhập hàng về bán.

Với người mới, hãy đặt mục tiêu ngắn hạn và cụ thể càng tốt. 50$ cho tháng đầu, rồi 100$ tháng thứ 2, rồi sau đó tăng dần. Đừng đặt mục tiêu kiếm 5000$ chỉ sau một đêm, vì đó thực sự quá tầm. Để kiếm được tiền sau một đêm, bạn phải mất rất nhiều đêm thức trắng.

Cám ơn các bạn đã đọc và chúc các bạn sớm có đơn hàng đầu tiên với Dropship.

Tạm kết

Với tất cả những trải nghiệm trên, mình đã đúc kết lại và hoàn thiện một quy trình chuẩn nhất, đầy đủ và cụ thể nhất để bạn có thể làm theo, nhanh chóng có được kết quả, kết kiệm chi phí & thời gian.

Trong khóa học, mình sẽ hướng dẫn bạn cách làm Dropship với cả nhà cung cấp Việt Nam và Quốc tế. Cách chọn sản phẩm tìm năng và gợi ý các nhà cung cấp sản phẩm bạn chọn…

Sau cùng là những chiến lược phát triển shop để có đơn hàng về đều đặn hàng ngày như nhân bản shop, tối ưu SEO sản phẩm, chạy quảng cáo Facebook, sử dụng Chatbot, tận dụng & khai thác các kênh Freetraffic….

Nếu bạn cần tư vấn kỹ hơn, hãy nhắn tin với mình qua Facebook Lai Viết Nam.

ĐĂNG KÝ HỌC DROPSHIP